Teya Salat
Tin nhắn xếp hình
.Xtgem.com

Game online mobile

Thế Giới Giải Trí Trên Mobile Của Bạn

Truyện teen

Home » Truyện teen

Nghe theo trái tim mình

Lấy cảm hứng từ gap year - một phong trào lâu đời ở châu Âu và đang nở rộ ở Việt Nam, câu chuyện mời bạn đến một cuộc trò chuyện đặc biệt: trò chuyện với trái tim…

Tôi đã đơ mất 3 giây khi nghe An nói cô ấy muốn bỏ thi đại học. Chúng tôi đã nỗ lực trong suốt thời gian qua, đều đặn tham gia không biết bao nhiêu buổi học thêm cũng như những giờ tư vấn hướng nghiệp. Và giờ cô ấy nghĩ tới chuyện bỏ thi, khi mà mọi thứ chỉ còn cách chúng tôi vài tháng.

“Nghĩ kĩ chưa đó? Có biết giờ bỏ thi là năm sau phải ôn lại từ đầu không? Kiến thức bỏ quên một năm là khó tìm lại lắm!”.

“Ừ tớ biết chứ!”.

Tôi cảm giác như cả một bầu trời rơi xuống sau lời đáp của cô ấy.

“Nhưng mà, sao tự dưng nảy ra ý định đó? Nếu không thi đại học, cậu sẽ làm gì?” - tôi chưa từng thấy cô ấy nhắc đến kế hoạch này trước đây, hẳn nhiên nó khiến tôi không thôi há hốc mồm kinh ngạc.

“Gap year” - An nói thản nhiên như thể đó là điều mà cô ấy đã nghĩ tới từ rất lâu.

“Gap year” là một cụm từ đang dần trở nên phổ biến trong giới trẻ, nó được sử dụng để chỉ khoảng thời gian (thường là một năm) những người trẻ không đến trường, thậm chí bỏ thi đại học (như An đang muốn làm) để đi làm tình nguyện hoặc du lịch vòng quanh thế giới, trải nghiệm những điều khác biệt rồi mới trở về và quyết định đâu là ngành mình muốn theo học.

“Nhưng mà, sao tự dưng lại gap year?”.

“Thì tự dưng tớ thích thôi, cậu cứ “nhưng mà” “sao tự dưng” hoài, chán chết!”.

Đúng lúc đó, cô giáo bước vào, chúng tôi không thể tiếp tục bàn luận chủ đề đang “hot”. Tôi liếc mắt nhìn sang An. Không hiểu tại sao, tôi tin rằng đó không hẳn là một lựa chọn dựa trên sở thích của cô ấy. Nét mặt cô ấy không cho thấy sự hài lòng.

***

An tận dụng diện tích để trồng rất nhiều loại cây be bé khác nhau trên ban công tầng hai. Cô ấy mua những chiếc chậu hoa bằng nhựa nhỏ xíu, nhiều màu sắc rồi treo lơ lửng trên trần nhà và buộc cả trên gờ tường lan can. Tôi rất thích đứng từ dưới nhà nhìn lên khu vườn treo đầy sắc màu ấy. An khéo tay lắm, cô ấy chăm sóc đám cây cảnh thường xuyên nên mùa nào cũng có thể nhìn thấy chúng thay nhau trổ hoa. Trước đây, An từng bảo cô ấy muốn trở thành một nhà thực vật học. Bố mẹ cô ấy không phản đối giấc mơ của cô con gái. Tôi mở lời.

“Xem ra cậu rất thích hợp để làm một nhà thực vật học nhỉ? Nghĩ sao rồi, chuyện bỏ thi đại học ấy? Chẳng phải tháng trước cậu còn nói sẽ thi tuyển để trở thành nhà thực vật học trong tương lai sao?”.

“Đúng là tớ luôn mong trở thành nhà thực vật học. Nhưng tớ cũng muốn đi gap year!” - An trả lời yếu ớt. Tôi nghĩ mình đã tìm được manh mối.

“Để làm gì?”.

“Để như mọi người thôi. Không thể phủ nhận rằng số lượng học sinh sinh viên gap year mỗi năm đang ngày một tăng lên. Chẳng phải trong số đám bạn cùng cấp 2 của mình, có tới 4 đứa bảo lưu năm học lớp 12 để gap year sao? Bọn nó du lịch thế giới, bọn nó có nhiều trải nghiệm tuyệt vời! Tớ muốn làm một điều gì đó đặc biệt, chứ không theo cách thông thường: đi học rồi đi thi, rồi lại đi học…”.

Giờ thì tôi đã biết nguyên nhân An muốn theo đuổi gap year. Ở cái tuổi này, đứa nào trong bọn tôi cũng muốn thử một lần làm nên những điều khác biệt, muốn được ít nhất một lần sống trong sự trầm trồ của người khác… Cũng có khi, chúng tôi bị cuốn vào những cơn sóng của các trào lưu mạnh mẽ mà quên đi những điều trái tim mình cần. Im lặng một chút, tôi nói:

“Gap year trước kỳ thi đại học thường được sử dụng như một chiến lược kiếm tìm đam mê, để biết đâu là ngành mình muốn học. Còn cậu thật sự muốn trở thành nhà thực vật học kia mà! Nếu cậu thi đậu và có thêm kiến thức về thực phẩm trong 4 năm ở trường đại học, cậu có thể đến bất kỳ nơi đâu, thậm chí có thể làm việc ở nước ngoài. Lúc ấy cậu không cần phải gap year cũng có những trải nghiệm đặc biệt. Hoặc đến chừng đó cậu gap year thì cũng chẳng muộn màng gì”.

Cô ấy chăm chú lắng nghe. Rồi cất giọng yểu xìu:

- Như thế có nghĩa là… cậu, người bạn thân nhất của tớ, hoàn toàn không ủng hộ tớ gap year?

- Không phải thế. Tớ sẽ ủng hộ cậu, bất kể điều gì. Miễn điều đó thật sự là khao khát của cậu. Cậu đang thật sự khao khát gì? Trải nghiệm đặc biệt? Sự ngưỡng mộ? Hay trở thành nhà thực vật học như đam mê bấy lâu? Đã bao giờ cậu trò chuyện với trái tim mình chưa nhỉ?

An không trả lời. Tôi biết, cũng thật khó để cô ấy trả lời ngay. Tôi chỉ vỗ vỗ vai cô ấy và ra về. Trả không gian lại để An trò chuyện nhiều hơn với trái tim của cô ấy.

***

Những ngày mùa xuân ấm áp, An nhắn tin rủ tôi ra chợ mua thêm hạt giống. Cô ấy vừa được tặng một chiếc hộp xốp nên muốn mua thêm hạt để gieo. Cô ấy bắc ghế, tháo một giỏ cây treo trên trần nhà rồi đưa cho tôi.

“Cho cậu này!”.

“Sao tự dưng lại cho tớ? Chẳng phải cậu rất thích chậu cây này sao?”.

“Cậu không thể ngưng hỏi “sao tự dưng” được hả? Chính vì rất thích nên tớ mới tặng cậu đó, nhớ phải giữ gìn chăm sóc cẩn thận!”.

“Nhưng tại sao?”.

“Không sao trăng gì cả? Chỉ là không dưng tớ muốn cảm ơn cậu. Tớ đã quyết định rồi, tớ muốn thi đại học và trở thành nhà thực vật học. Sau khi có được tấm bằng và vốn ngoại ngữ kha khá, tớ sẽ chu du khắp các nông trại trên thế giới. Cậu sẽ đi cùng tớ đúng không?”.

Tôi ngẩn ra một lúc rồi mỉm cười hạnh phúc. Cuối cùng cô ấy đã có một quyết định rõ ràng. Rồi một ngày nào đó, tôi cũng sẽ để trái tim dẫn lối, như An, để có đủ tự tin đứng trước An và thì thầm “An này, tớ muốn nói với An một điều bí mật...”.

Cùng thể loại

icon Chuyến tàu không hẹn trước

iconBạn thân khác giới

iconTrang chủ|Trang tải game miển phí
Thống kê truy cập

online tren wap
Hôm nay:1
Tổng số:77
Copyright(c) Huỳnh Lâm

Email: lamhien863@gmail.com

Download các game online mobile với nhiều độ phân giải màn hình khác nhau được cập nhật hàng ngày, các tin nhắn xếp hình lãng mạng